Miền trung Việt Nam, dải đất dài chịu nhiều thiên tai bão lũ nối liền hai miền Nam Bắc, danh sách các tỉnh miền Trung Việt Nam được chia làm ba miền địa hình chính bao gồm: Bắc Trung Bộ, Duyên Hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Tuy chia làm ba bộ phận nhưng mỗi vùng đều có những nét đặc trưng khá đồng nhất với nhau. Hãy cùng dulichmientrung.net Tìm hiểu kĩ hơn xem miền trung có bao nhiêu tỉnh? và vị trí địa lý của các tỉnh thành miền Trung Việt Nam nhé!

bản đồ các tỉnh miền trung việt nam
Bản đồ các tỉnh miền trung Việt Nam

Miền trung có bao nhiêu tỉnh thành? Trước hết, xét về vị trí địa lý, các tỉnh miền Trung bao gồm 18 tỉnh và 1 thành phố trực thuộc trung ương chia làm 3 tiểu vùng, bắt đầu từ Thanh Hóa và kéo dài cho đến Bình Thuận với địa thế vô cùng đa dạng.

Phía tây miền Trung được che chờ và bao bọc bởi những dãy núi cao chạy dọc với biên giới Campuchia và Lào, phía đông giáp với biển Đông, đây cũng là vùng có nhiều tỉnh giáp biển nhất Việt Nam, vì thế không quá ngạc nhiên khi nơi đây tập trung phần lớn các địa điểm du lịch biển lớn nhất nước ta.

miền trung việt nam có bao nhiêu tỉnh thành
Phố cổ Hộ An Đà Nẵng (Ảnh sưu tầm)

6 Tỉnh Bắc Trung Bộ

Do địa thế chạy dài nhưng lại hẹp ngang Đông – Tây, Bắc Trung Bộ sở hữu rất nhiều địa hình đa dạng. Phía bắc của các tỉnh Bắc Trung Bộ là các dãy núi cao, hiểm trở ở phía Tây, gây khó khăn cho giao thông vận tải và phát triển kinh tế.

Phía đông là các đồng bằng nhỏ hẹp ven biển nghèo phù sa, duy chỉ có đồng bằng Thanh Hóa là màu mỡ và rộng lớn nhất, do phù sa bồi đắp từ sông Mã và sông Chu.

Cho nên nền kinh tế các tỉnh trong khu vực này cũng phát triển, kết hợp đa dạng cả công – nông – lâm nghiệp và dịch vụ, trong đó dịch vụ đang thu hút vốn đầu tư lâu dài của khu vực với hai hướng chính là thương mại và du lịch cảng biển.

Nơi đây cũng sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên trù phú và các khu di tích lịch sử – văn hóa nổi tiếng, như Cửa Lò (Nghệ An), biển Sầm Sơn (Thanh Hóa), Thành cổ Quảng Trị, Làng Sen quê Bác,  Cố đô Huế,… và nhiều địa điểm hấp dẫn khách du lịch khác khi đến du lịch các tỉnh ở miền Trung Việt Nam.

5 tỉnh bắc trung bộ
Kinh thành Huế (Ảnh sưu tầm)

Danh sách các tỉnh miền trung thuộc Bắc Trung Bộ:

 • Thanh Hoá
 • Nghệ An
 • Hà Tĩnh
 • Quảng Bình
 • Quảng Trị
 • Thừa Thiên Huế

5 Tỉnh Tây Nguyên

Các tỉnh miền trung Tây Nguyên có vẻ ít được nhắc tới khi kể về danh sách các tỉnh miền Trung, nhưng là một bộ phận không thể thiếu của vùng đất này. Tây Nguyên nằm ở phía Tây và Tây Nam của Nam Trung Bộ, phía Tây dãy Trường Sơn.

Tây Nguyên giáp với hai nước bạn Lào và Campuchia, phía Đông giáp vùng kinh tế năng động Nam Trung Bộ là điều kiện tốt để thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực.

Tây Nguyên có địa hình cũng khá đa dạng và phức tạp, chủ yếu là núi cao và các cao nguyên badan, kết hợp cùng với khí hậu ôn hòa quanh năm cũng là điều kiện tốt để phát triển lâm nghiệp và trồng trọt các loại cây công nghiệp như cafe, cao su và hồ tiêu.

Các tình miền trung tây nguyên
Lễ hội cồng chiên Tây Nguyên (Ảnh sưu tầm)

Về lĩnh vực phát triển du lịch, có vẻ Tây Nguyên không được mẹ thiên nhiên ưu ái so với Bắc Trung Bộ và các tỉnh Duyên Hải Miền Trung, nhưng không vì thế mà du lịch không được chú trọng phát triển ở nơi đây.

Điểm sáng trong du lịch Tây Nguyên có thể kể đến như là Đà Lạt, Lâm Đồng hay Kon Tum, Gia Lai và nhiều địa danh du lịch tự nhiên nổi tiếng khác.

Đến với Tây Nguyên, du khách sẽ được thoải mái khám phá những cảnh quan rừng núi hoang dã và các nét văn hóa đặc trưng, độc đáo mà chỉ có ở các tộc người sinh sống nơi đây, cũng như được trải nghiệm những món ngon đặc sản của núi rừng Tây Nguyên.

Danh sách các tỉnh miền trung thuộc Tây Nguyên:

 • Kon Tum
 • Gia Lai
 • Đắc Lắc
 • Đắc Nông
 • Lâm Đồng

Các Tỉnh Duyên Hải Nam Trung Bộ

Đây là phận quan trọng nhất của miền trung, thường được coi như là huyết mạch của những tỉnh miền Trung Việt Nam. Trong danh sách các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ là vùng có nhều tỉnh thành nhất, bao gồm 8 tỉnh, thành phố có tiềm lực phát triển mạnh mẽ nhất Miền Trung.

Nằm ở vị trí cận giáp biển, tất cả các tỉnh đều có đường bờ biển dài, dọc theo phía Đông. Địa hình nơi đây chủ yếu là đồng bằng ven biển và núi thấp, chạy theo hướng Đông Tây, xen giữa là các đồng bằng nhỏ hẹp, đường bờ biển bị cắt xẻ khúc khuỷu, nhiều đoạn bị cắt sâu vào đất liền tạo thành nhiều cảng nước lớn, ví dụ cảng Cam Ranh, Khánh Hòa.

Xét về điều kiện tự nhiên, các tỉnh Duyên Hải Nam Trung Bộ không có nhiều tiềm năng về nông nghiệp nhưng đổi lại, chúng sở hữu những điều kiện tuyệt vời cho phát triển du lịch và thương mại biển với thuận lợi về mặt vị trí nằm ở trung tâm và sở hữu nhiều cảnh quan kỳ thú.

các tỉnh duyên hải nam trung bộ
Tháp Bánh Ít Bình Định (Ảnh sưu  tầm)

Bài viết liên quan: Top 16 Món Ăn Đặc Sản Bình Định Làm Quà Ngon Bổ Rẻ

Đáng chú ý là vùng Duyên hải Nam Trung Bộ có tới 4 trong số 5 tỉnh thuộc khu vực kinh tế trọng điểm của các tỉnh miền Trung, trong đó, hầu hết các tỉnh này đều có các trung tâm thương mại và dịch vụ lớn, phát triển năng động, nhộn nhịp.

Xét riêng về khía cạnh du lịch, đây đúng là mỏ vàng cho các nhà đầu tư muốn tìm kiếm cơ hội phát triển từ mảnh đất miền Trung vốn nhiều nắng gió này. Nơi đây tập trung nhiều các bãi tắm và vịnh biển đẹp như: vịnh Nha Trang, Nhật Lệ, Mỹ Khê, Cà Ná, Cửa Đại, Quy Nhơn, Vịnh Vân Phong, biển Lăng Cô,…

Ngoài ra, Duyên Hải Nam Trung Bộ còn các di sản thiên nhiên, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, phục vụ cho việc tham quan, nghiên cứu (từ Phong Nha đến cố đô Huế, Phố cổ Hội An, Mỹ Sơn…) cũng đều tập trung ở đây.

Nét đẹp về du lịch và ẩm thực của Trung Bộ gắn với sự thân thiện của những người con miền Trung mến khách cũng đã để lại những ấn tượng khó quên đối với du thực khách cả trong và ngoài nước.

Du lịch miền Trung đại diện cho sự hiện đại, năng động, kết hợp hài hòa giữa khai thác vẻ đẹp thiên nhiên và du lịch nhân văn với những nét văn hóa truyền thống, lịch sử, văn hóa dân tộc lâu đời.

danh sách các tỉnh miền trung việt nam
Đảo Cù Lao Xanh Quy Nhơn (Ảnh sưu tầm)

Bài viết liên quan: Top 23  món ăn đặc sản miền Trung làm quà

Danh sách các tỉnh miền trung thuộc Nam Trung Bộ:

 • Đà Nẵng
 • Quảng Nam
 • Quảng Ngãi
 • Bình Định
 • Phú Yên
 • Khánh Hoà
 • Ninh Thuận
 • Bình Thuận

Các tỉnh miền Trung, vùng đất lịch sử nổi tiếng với những người con anh hùng, dũng cảm bất khuất, hiện tại đang không ngừng phát triển vươn lên thần tốc.

Tài nguyên thiên nhiên là một trong những yếu tố được mẹ thiên nhiên ưu ái để phát triển, nhưng yếu tố cốt lõi vẫn là con người với sự chân thật, nhân hậu hiền hòa và cần cù lao động với ý chí không ngừng học hỏi vươn lên, dải đất miền Trung đang dần trở thành một điểm sáng về phát triển của Việt Nam.

Tương lai sắp tới, nơi đây sẽ tiếp tục giữ vững và phát triển hơn nữa bất kể thiên tai, bão lũ. Hãy cùng chung tay góp sức phát triển Miền Trung và cả Việt Nam các bạn nhé!

Bài viết liên quan: Bảo Tàng Quang Trung Quy Nhơn | Nơi Gìn Giữ Lịch Sử Dân Tộc

Trên đây là danh sách các tỉnh miền Trung Việt Nam. Hãy để lại một vài dự định mà bạn muốn đóng góp cho miền Trung trong thời gian sắp tới. Có thể là chuyến đi từ thiện hoặc đi thăm quan một vài cảnh quan miền Trung góp phần giúp miền Trung phát triển nhé! Cám ơn các bạn đã đọc đến đây, chúc các bạn có một ngày tốt lành. ^^

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *